99683b713f6d3176c5bd16056a278a6c4fb248f608f1506f94485c534735475b The Host (2013) เดอะ โฮสต์ ต้องยึดร่าง ยึดร่างและควบคุมความคิดของมนุษย์

The Host (2013) เดอะ โฮสต์ ต้องยึดร่าง ยึดร่างและควบคุมความคิดของมนุษย์

          The Host หลังจากที่โรแมนติกกับแวมไพร์และมนุษย์หมาป่าใน ‘Twilight Saga’ แล้ว Stephenie Meyer ก็นำ ‘เอเลี่ยน’ มาสู่แนวหน้า อย่างไรก็ตาม ทุกสิ่งทุกอย่างยังคงเดิม…รักสามเส้า แต่งหน้าสีขาว คอนแทคเลนส์สี รถเร็ว และที่สำคัญที่สุดคือมนุษย์ที่ตกหลุมรักสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์!

The Host

          โลกถูกรุกรานโดยวิญญาณมนุษย์ต่างดาวผู้รักสันติภาพที่ไม่รู้จักเหล่านี้ แม้ว่าพวกมันจะไม่เป็นอันตราย แต่พวกมันสามารถอยู่รอดได้โดยการยึดร่างกายมนุษย์เป็น ‘เจ้าภาพ’ เท่านั้น มนุษย์บางคนสามารถต้านทาน ‘ผู้แสวงหา’ คนต่างด้าวได้ Melanie (Saoirse Ronan) เป็นหนึ่งในนั้น อย่างไรก็ตาม เธอถูกจับและถูกวิญญาณที่เรียกว่า ‘พเนจร’ ยึดครองในที่สุด จิตใจของเมลานียังคงกระฉับกระเฉงแม้จะถูกครอบงำไม่เหมือนกับคนอื่นๆ ที่เหลือ หญิงสาวที่มีจิตใจที่ปราดเปรียวและเป็นมนุษย์ต่างดาวสามารถช่วยคนที่เธอรักให้พ้นจากการรุกรานของเอเลี่ยนได้หรือไม่?

         จากเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ ไปจนถึงแฟนตาซีในนิยายวิทยาศาสตร์ Stephenie Meyer ยึดมั่นในจินตนาการทั่วไปของเธอเพื่อให้เราเป็น The Host ซึ่งเป็นเวอร์ชัน ‘Twilight saga’ ที่น่าเบื่อหน่าย หาก Twilight สร้างมาเพื่อวัยรุ่น เดอะ โฮสต์ อาจดึงดูดความรู้สึกอ่อนไหวของวัยรุ่น สงสัยว่าทำไมมันถึงได้คะแนน ‘A’! บทสนทนานั้นน่าเบื่อและโรแมนติกแบบสุ่มชะมัด

The Host

        เมลานีและแฟนหนุ่มจาเร็ด (แม็กซ์ ไอรอนส์) ไม่มีเคมีเข้ากันเลย ทั้งๆ ที่ทั้งคู่ถูกสร้างมาให้จูบอย่างไม่รู้จบ! ไม่มีความโรแมนติกที่เข้มข้น แค่จูบ ‘wanabe ที่เข้มข้น’ ซึ่งดูถูกบังคับและไม่จำเป็น! น่าเสียดายที่เรื่องราวความรักที่ไม่มีประสิทธิภาพและจืดชืดของพวกเขาเป็นหัวใจสำคัญของหนังเรื่องนี้

        การเล่าเรื่องของ Andrew Niccol นั้นน่าผิดหวังไม่แพ้กัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ขาดโครงสร้างที่เหมาะสม ทำให้ดูเหมือนซีรีส์ทางโทรทัศน์ที่ไม่มีวันจบสิ้น! ไม่มีอารมณ์ขันในภาพยนตร์เช่นกัน ไม่เหมือนทไวไลท์ แม้จะมีข้อบกพร่องหลายประการ แฟน ๆ ของหนังสือเล่มนี้อาจเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพยนตร์ที่สวยงาม ภาพที่ดีและการแสดงที่ไร้ที่ติของ เซียร์ชา โรแนน ไดแอน ครูเกอร์ ก็ดีเหมือนกัน